ชาแดงไต้หวันและประโยชน์มากมายที่คุณไม่เคยรู้
รู้หรือไม่ ว่า “ชาแดงไต้หวัน” เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของชาวไต้หวัน ประเทศเล็กๆ ที่อาศัยอยู่บนเกาะ มีวัฒนธรรม และความโดดเด่นทางด้านอาหาร โดยเฉพาะใบชา ที่หลายๆ คน ชอบดื่ม ด้วยรสชาติที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยเฉพาะชาแดงไต้หวัน ซึ่งเป็นชาสารพัดประโยชน์มากมาย ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน
ชาแดง คือ การนำยอดอ่อนของชาอู่หลง มาผ่านกระบวนการนวด หลังจากนั้นจึงนำไปอบให้แห้ง เพื่อทำให้เกิดสีและรสชาติที่อยู่ระหว่างกลางของชาเขียวและชาดำ แต่ชาแดงจะมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นในเรื่องของสีที่แดงสว่าง และกลิ่นของชาที่หอมละมุน
4 ประโยชน์ของ ชาแดงไต้หวัน
- ป้องกันโรคหัวใจ การดื่มชาแดงเป็นประจำทุกวัน สามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด และลดระดับคอเลสตอรอลได้ถึง 5 เปอร์เซ็นต์
- ป้องกันโรคมะเร็ง เนื่องจากในชาแดงจะมีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า “ฟลาโวนอยด์” โดยสารชนิดนี้มีคุณสมบัติช่วยป้องกันหรือยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็งได้
- ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน ช่วยเพิ่มสารอินซูลินในการเผาผลาญไขมัน มากขึ้นถึง 150 เท่า
- ดื่มชาเพื่อลดน้ำหนัก เพราะ ในชามีสารที่ช่วยยับยั้งไขมัน และเผาผลาญไขมันได้มากถึง 78 แคลอรี่ อีกทั้งยังช่วยให้ระบบขับข่ายทำงานได้ดีขึ้น ควรดื่มชา วันละ 2-3 ถ้วย จะยิ่งได้ผลดีมากขึ้น
อย่างไรก็ตาม หากดื่มชาในปริมาณที่มากเกินไป ก็อาจทำให้มีโทษได้เหมือนกัน ดังนั้นควรดื่มชาให้เหมาะสมในแต่ละวัน เพื่อความกลมกล่อมและสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง
แหล่งที่มา : https://crmrkitchen.com