กระเทียมสมุนไพรที่ให้ประโยชน์ทางยา
กระเทียม เป็นพืชสมุนไพรเก่าแก่ ซึ่งมีฤทธิ์ทางยาหลายอย่าง แม้กระทั่งบิดาทางการแพทย์ของกรีกโบราณ คือ ฮิปโปเครติส ก็ยกย่อว่ากระเทียม คือ สมุนไพรที่ให้ประโยชน์ทางยาสูงสุดชนิดหนึ่ง เช่น ต่อต้านการเกิดเซลล์มะเร็ง ต้านการอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสบางชนิด ที่สำคัญคือ ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลและไขมันชนิดไม่ดีที่ร่างกายไม่ต้องการ จึงแนะนำให้ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดตีบตันกินกระเทียมเป็นประจำ
ในกระเทียมสด 1 กลีบ ประกอบไปด้วย
น้ำ | 64.3% |
โปรตีน | 7.9% |
ไขมัน | 0.6% |
คาร์โบไฮเดรต | 16.3% |
พลังงานทั้งหมด | 98 กิโลแคลอรี |
สารออกฤทธิ์สำคัญในกระเทียม
- ไดซัลไฟด์ช่วยควบคุมระดับโคเลสเตอรอลและไขมันในเลือด
- อัลลิซินช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและลดอาการอักเสบ
- อัลลิอินมีคุณสมบัติเป็นสารปฏิชีวนะ
- เซลิเนียมเป็นสารแอนติออกซิแดนท์ ควบคุมการทำงานของร่างกายให้อยู่ในภาวะปกติ
- กำมะถันป้องกันโรคผิวหนังหลายชนิด บำรุงข้อต่อและกล้ามเนื้อ
คุณสมบัติและคุณประโยชน์ของกระเทียม
- ด้านระบบย่อยอาหาร
- ฤทธิ์ในการปกป้องการตีบตันของหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดทั่วไป
- ฤทธิ์ในการต่อต้านการเกิดเซลล์มะเร็ง
- กระเทียมช่วยเสริมการทำงานของอวัยวะต่างๆ
- ฤทธิ์ต้านการอักเสบ
กระเทียมเหมาะสำหรับใครบ้าง
- ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดตีบตัน
- ผู้ที่ต้องการเสริมคุณค่าของไฟโตนิวเทรียนท์ในกระเทียมแก่ร่างกาย
แหล่งที่มา : https://hellokhunmor.com
ข้อควรระวังในการรับประทานกระเทียม
หากรับประทานมากเกินไป อาจพบอาการ เช่น คลื่นไส้อาเจียน โลหิตจาง น้ำหนักลด ควรหยุดการรับประทานสักระยะ
แหล่งที่มา : https://www.nutrilite.co.th/th/article/garlic