‘ขิง’ ประโยชน์และโทษที่คาดไม่ถึง
ประโยชน์ของขิง
- ลดอาการท้องอืด ให้จิบชาน้ำขิงหรือรับประทานขิงสดจะทำให้รู้สึกดีขึ้น หรือถ้าเกิดอาการท้องอืด
- ช่วยบรรเทาอาการไมเกรน จากการศึกษาพบว่า การรับประทานขิงตอนที่อาการไมเกรนใกล้กำเริบนั้น จะช่วยทำให้ความเจ็บปวดลดลงได้ เพราะขิงจะไปช่วยสกัดฮอร์โมนที่เกี่ยวกับการอักเสบ
· ช่วยป้องกันมะเร็ง ขิง มีคุณสมบัติช่วยต่อสู้กับโรคมะเร็ง เพราะในขิงมีสารเคมีธรรมชาติที่ไปช่วยกระตุ้นเอนไซม์กลูตาไธโน-เอส-ทรานสเฟอเรส ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยป้องกันมะเร็งได้
· ช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ ขิง สามารถบรรเทาอาการคลื่นไส้ได้ ช่วยบรรเทาอาการเมารถ หรือเมาเรือ
· ช่วยลดน้ำตาลในเลือด มีการศึกษาใหม่ พบว่า ขิงผงนั้นสามารถช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ โดยเฉพาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 แต่ก็ควรที่จะปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานขิงร่วมกับยา
- ขิงดอง สรรพคุณดีก็มี ซึ่งประโยชน์ของขิงดองมีดังนี้
– ช่วยแก้อาการเมาเรือ เมารถและอาการแพ้ท้อง
– ล้างปากเวลารับประทานอาหาร
– โซเดียมต่ำ
ข้อควรระวัง ในการรับประทานขิง
อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนในการตั้งครรภ์ได้ และ ทำให้เกิดแผลร้อนในภายในปากได้
แหล่งที่มา : https://www.technologychaoban.com/bullet-news-today/article_109993