by author1 author1

กระเทียมสมุนไพรที่ให้ประโยชน์ทางยา

 กระเทียม เป็นพืชสมุนไพรเก่าแก่ ซึ่งมีฤทธิ์ทางยาหลายอย่าง แม้กระทั่งบิดาทางการแพทย์ของกรีกโบราณ คือ ฮิปโปเครติส ก็ยกย่อว่ากระเทียม คือ สมุนไพรที่ให้ประโยชน์ทางยาสูงสุดชนิดหนึ่ง เช่น ต่อต้านการเกิดเซลล์มะเร็ง ต้านการอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสบางชนิด ที่สำคัญคือ ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลและไขมันชนิดไม่ดีที่ร่างกายไม่ต้องการ จึงแนะนำให้ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดตีบตันกินกระเทียมเป็นประจำ

ในกระเทียมสด 1 กลีบ  ประกอบไปด้วย

น้ำ 64.3%
โปรตีน 7.9%
ไขมัน 0.6%
คาร์โบไฮเดรต 16.3%
พลังงานทั้งหมด 98 กิโลแคลอรี

 

สารออกฤทธิ์สำคัญในกระเทียม

  • ไดซัลไฟด์ช่วยควบคุมระดับโคเลสเตอรอลและไขมันในเลือด
  • อัลลิซินช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและลดอาการอักเสบ
  • อัลลิอินมีคุณสมบัติเป็นสารปฏิชีวนะ
  • เซลิเนียมเป็นสารแอนติออกซิแดนท์ ควบคุมการทำงานของร่างกายให้อยู่ในภาวะปกติ
  • กำมะถันป้องกันโรคผิวหนังหลายชนิด บำรุงข้อต่อและกล้ามเนื้อ

คุณสมบัติและคุณประโยชน์ของกระเทียม

  1.  ด้านระบบย่อยอาหาร
  2.  ฤทธิ์ในการปกป้องการตีบตันของหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดทั่วไป
  3.  ฤทธิ์ในการต่อต้านการเกิดเซลล์มะเร็ง
  4.  กระเทียมช่วยเสริมการทำงานของอวัยวะต่างๆ
  5. ฤทธิ์ต้านการอักเสบ

กระเทียมเหมาะสำหรับใครบ้าง

  • ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดตีบตัน
  • ผู้ที่ต้องการเสริมคุณค่าของไฟโตนิวเทรียนท์ในกระเทียมแก่ร่างกาย

แหล่งที่มา : https://hellokhunmor.com

ข้อควรระวังในการรับประทานกระเทียม

หากรับประทานมากเกินไป อาจพบอาการ เช่น คลื่นไส้อาเจียน โลหิตจาง น้ำหนักลด ควรหยุดการรับประทานสักระยะ

 

แหล่งที่มา : https://www.nutrilite.co.th/th/article/garlic