9 ประโยชน์ของไข่ขาว ดีต่อสุขภาพจนอยากบอก
ไข่ไก่ฟองใหญ่ 1 ฟอง น้ำหนักราว ๆ 50 กรัม มีปริมาณไข่ขาว หรือ อัลบูมินประมาณ 58% ของไข่ทั้งฟอง โดยมีน้ำเป็นส่วนประกอบหลักถึง 88% มีโปรตีน 11% โดยประมาณ ซึ่งโปรตีนในไข่ขาวมีอยู่หลายชนิดด้วยกัน ทั้งโอวัลบูมิน (Ovalbumin) โคนัลบูมิน (Conalbumin) และอะวิดิน (Avidin)
ไข่ขาว 1 ฟอง ให้พลังงานประมาณ 15 กิโลแคลอรี มีโปรตีน 4 กรัม และนอกจากโปรตีนแล้ว ไข่ขาวยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุหลายชนิด ทั้งแคลเซียม วิตามินเอ วิตามินบี 1 บี 2 บี 3 บี 6 และบี 12 เลซิติน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส และสารอาหารอื่น ๆ อีกมากมาย อีกทั้งยังมีไขมันและคอเลสเตอรอลน้อยมาก ต่างจากไข่แดงที่ 1 ฟอง ให้พลังงานประมาณ 55 กิโลแคลอรี และมีคอเลสเตอรอลประมาณ 180-200 มิลลิกรัม
ประโยชน์ของไข่ขาว
- เป็นโปรตีนคุณภาพดี
- กระตุ้นการทำงานของร่างกาย
- ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
- บำรุงระบบประสาท
- เติมโปรตีนให้ผู้ป่วยโรคไต
- ส่งเสริมภูมิคุ้มกัน
- บำรุงผิวหน้า
- บำรุงผมสวย
- ช่วยรักษาแผล
แหล่งที่มา : https://health.kapook.com/view207205.html